เสริมจมูกยังไงให้บวมช้ำน้อย

เสริมจมูก หลายคนที่ตัดสินใจเสริมจมูก ต้องทำความเข้าใจกับเรื่องการเขียวช้ำและอาการบวมหลังผ่าตัด เพราะการผ่าตัดทุกชนิด ย่อมมีการบวมช้ำเป็นเรื่องปกติ  แต่สำหรับระดับของการบวมช้ำและระยะเวลาการบวมช้ำนั้น   สามารถควบคุมได้ เพราะระดับการบวมช้ำและระยะเวลาการหายนั้น มีหลายปัจจัยที่จะช่วยให้หายบวมช้ำเร็วขึ้น  วันนี้เรารวบรวมข้อมูลดีๆมาฝากกันค่ะ

 

สาเหตุของระดับการบวมช้ำหลังผ่าตัด

1.ระดับความเขียวช้ำง่ายของแต่ละบุคคล  ข้อนี้เป็นปัจจัยสำคัญมาก  สำหรับการบวมช้ำหลังจากทำศัลยกรรมต่างๆ   โดยสังเกตได้จาก  ปกติแล้วเราเป็นคนที่เมื่อเดินชน หรือ กระแทกกับอะไรบางอย่าง  ก็จะเกิดการชกช้ำง่าย  แม้จะชนแบบไม่รุ่นแรงมากก็เขียวช้ำง่าย  หรือบางครั้ง  เห็นรอยช้ำโดยไม่รู้ว่าเผลอไปเดินชนอะไรมา  นั่นหมายถึงเราเป็นคนเขียวช้ำง่าย เกิดจากการหลอดเลือดไม่แข็งแรง ทำให้เกิดเลือดออกใต้ผิวหนังได้ง่าย

เขียวช้ำง่าย

2.การรับประทานอาหารเสริม  และ ยากลุ่ม NSAID   โดย รวมทั้งกลุ่มของ คอลลาเจน กลูต้า วิตามินต่างๆ  น้ำมันตับปลา น้ำมันรำข้าว น้ำมันตับปลาน้ำมันพริมโรส  กระเทียมอัดเม็ด  อาหารเสริมจากใบแป๊ะก๋วย  ยากลุ่ม NSAID   ก็ได้แก่ ยาแอสไพริน  พอนสแตน เป็นต้น  โดย การรับประทานอาหารเสริมยากลุ่ม NSAID   นั้นทำให้การไหลเวียนเลือดดี  เมื่อเลือดไหลเวียนดี ก็ทำให้เกิดการเขียวช้ำ หลังศัลยกรรมมากขึ้น

 งดอาหารเสริมก่อนเสริมจมูก 

 

 

เสริมจมูกแล้วทำอย่างไรให้บวมช้ำน้อยลง

1.งดการการรับประทานอาหารเสริม  และ ยากลุ่ม NSAID   เป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนเสริมจมูก   เพื่อให้ร่างกายกลับเข้าสู่สภาวะปกติ  เลือดไหลเวียนปกติ

ยาแก้ปวดกลุ่ม nsaid

2.การประคบน้ำแข็งหลังจากผ่าตัด 72 ชม. การประคบเย็นเป็นวิธีที่ช่วยลดการบวมช้ำหลังผ่าตัดเสริมจมูกได้ดีที่สุด  เพราะความเย็นจะช่วยให้เส้นเลือดฝอยที่อยู่บริเวณจมูกหดตัวลง ทำให้ความบวม ความเขียวช้ำจะลดลง  แต่จะต้องรีบประคบเย็นหลังผ่าตัดให้มากที่สุดหลังเสริมจมูก  เพราะ การประคบเย็นจะลดบวมได้หลังจากเสริม 72 ชม. เท่านั้น

ประคบเย็นที่ถูกต้อง

 

3.การทานยาลดบวมที่คุณหมอให้กลับไป  โดยกินยาให้ครบตามที่คุณหมอสั่ง

ยาลดบวม

4.งดกิจกรรมต่างๆ ในช่วง 3 วันแรกหลังเสริมจมูก  เน้นการพักผ่อนนอนหัวสูง  งดทำงานบ้าน  งดออกกำลังกาย งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรงเยอะๆไปก่อน

 

5.งดรับประทานอาหารรสจัด  เช่น ส้มตำปูปลาร้า    และ งดของดองของเค็มต่างๆ  เพราะ ของเผ็ดและของเค็มจะทำให้แผลบวมมากขึ้น และหายช้าลง

6.งดสูบบุหรี่ และ งดดื่มแอลกอฮอล์  จนกว่าแผลจะหายสนิทดี  เพราะบุหรี่และแอลกอฮอล์มีผลเสียทำให้แผลหายช้า

7.งดกิจกรรมหรือกินอาหารที่จะทำให้จามมีมีน้ำมูก  เพราะ การมีน้ำมูกจะทำให้แผลหายช้าและกระตุ้นให้แผลบวมมากขึ้น

 

การเสริมจมูกให้บวมช้ำน้อยนั้น  การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดสำคัญมากๆ   โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประคบเย็นหลังผ่าตัด 72 ชม. จะช่วยลดอาการเขียวช้ำบวมได้มาก  ยังไงก็ฝากไว้ด้วยนะคะ  การเสริมจมูกไม่น่ากลัวแค่ต้องดูแลตัวเองเยอะขึ้นนิดนึงนะคะ

 

ใส่ความเห็น

Close Menu