เสริมจมูกเทคนิคกระดูกอ่อนหลังหู ใบหูจะเสียทรงรึเปล่า?

การเสริมจมูกด้วยเทคนิคการใช้กระดูกอ่อนหลังหู  เป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน   โดยการผ่าตัดบริเวณหลังใบหู เอากระดูกอ่อนชิ้นเล็กๆออกมา ใช้ร่วมกับการเสริมด้วยซิลิโคน แต่ปัญหาอย่างนึง ของหลายคนที่กำลังศึกษาเรื่องการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู นั่นคือ การผ่าตัดเอากระดูกอ่อนหลังหูออกมาแล้ว จะทำให้ใบหูเสียทรงรึเปล่า?  ใบหูจะเหมือนเดิมมั้ย? ยังจะปกติดีทุกอย่างรึเปล่า   นี่เป็นคำถามที่เกิดขึ้น ที่หลายคนสงสัย และเกิดความกลัว เพราะถ้าหากใบหูจะต้องเสียทรงไป หลายคน คงต้องตัดใจจากเทคนิคนี้แน่นอน

ภาพรอยผ่าตัดและบริเวณที่นำกระดูกอ่อนหลังหูออกมา

สำหรับเทคนิคการเสริมจมูก โดยนิยมใช้รองปลายจมูกร่วมกับการเสริมด้วยซิลิโคน  ในเทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด หรือ การเสริมจมูกแบบธรรมดา ที่หลายๆคนเรียกติดปาก  และใช้ร่วมกับเทคนิคกาเสริมจมูกแบบเปิด โดยการใช้กระดูกหลังหูในการสร้างปลายจมูกใหม่  ร่วมกับผนังกั้นห้องจมูก เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่โด่งสวยตามต้องการ

เสริมจมูกโดยเทคนิคกระดูกอ่อนหลังหู ในเทคนิคแบบเปิด

ภาพคุณหมอผ่าตัดเอากระดูกอ่อนหลังหูออกมา

แผลที่ใบหูหลัง ผ่าตัดหลังเสริมจมูก 8 วัน

แผลที่ใบหูหลัง ผ่าตัดหลังเสริมจมูก 3 วัน

ภาพใบหูหลังผ่าตัดเอากระดูกอ่อนออกมา 3 สัปดาห์ จะเห็นได้ว่า ใบหูดูปกติดี มองเผินๆ เหมือนไม่เคยผ่าตัดมาก่อน มีเพียงรอยคล้ำเล็กน้อย ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปรอยคล้ำจะหายไปเมื่อแผลหายสนิทดีค่ะ

ภาพใบหูปกติ ก่อนผ่าตัด

จากภาพตัวอย่าง สำหรับคำถามที่ว่า ใบหูจะเสียทรงรึเปล่านั้น? ขอตอบเลยนะคะว่า  การนำกระดูกอ่อนหลังหูออกมา ไม่ได้ทำให้ใบหูเสียทรงแต่อย่างใดนะคะ เพราะแพทย์จะเอากระดูกอ่อนหลังหูเพียงส่วนนึงเล็กๆ ออกมาไม่เยอะ โดยแพทย์จะใช้เทคนิคพิเศษ ไม่เอาส่วนของโครงสร้างใบหู จึงทำให้ใบหูไม่เสียรูปทรง แต่หากไปสัมผัส อาจจะรู้สึกได้บ้างเล็กน้อย ว่ามีกระดูกอ่อนหายไป แต่เมื่อหายดีแล้ว แทบมองไม่ออกว่าเคยผ่าตัดเอากระดูกอ่อนหลังหูออกไปแล้ว ใบหูจะยังดูปกติดีทุกอย่าง ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ

การเสริมจมูกโดยใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาคลุมปลายจมูกนั้น เป็นเทคนิคที่ช่วยป้องกันโอกาสที่จมูกจะทะลุได้ดี  เพราะจะไปเพิ่มความหนาให้ปลายจมูก โดยเฉพาะจมูกที่มีเนื้อจมูกบาง จะช่วยให้เสริมจมูกแล้วได้ทรงที่สวยมากขึ้น   และในเทคนิคแบบเปิด การใช้กระดูกอ่อนหลังหู จะช่วยสร้างปลายจมูก แก้ปัญหาโครงสร้างของจมูกได้ดีมาก  เช่น จมูกสั้น แกนจมูกหดรั้ง ก็สามารถที่จะสร้างปลายให้ยาวขึ้น ทำให้ได้ทรงจมูกที่สวยตามความต้องการ

แต่สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอย่างมากในการจะเลือกเสริมจมูก เทคนิคกระดูกอ่อนหลังหู  นั่นคือ การเลือกแพทย์ที่จะผ่าตัดศัลยกรรมด้วย เพราะ แพทย์ที่ดีจะช่วยให้การผ่าตัดได้ผลลัพธ์ที่ดี และ เพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้ ควรเลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน และ แพทย์ที่ได้รับการรับรองจากสมาคมต่างๆ เพื่อความมั่นใจทั้งในเรื่องของคุณภาพและความปลอดภัยในการผ่าตัดค่ะ

ใส่ความเห็น

Close Menu